Extraction and Application of Yeast BetaGlucan - Rujanant, Supatsara; Krongrung, Sasithorn (Journal of Food Technology, Siam University, 2018)
เบต้ากลูแคน (Beta-glucan) จากยีสต์พบได้ในโครงสร้างผนังเซลล์ของยีสต์ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคสที่เชื่อมโมเลกุลของน้ำตาลและเรียงต่อกันในรูปแบบต่างๆ ปริมาณของเบต้ากลูแคนในยีสต์จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ยีสต์ สภาวะในการเลี้ยง ความเป็นกรด-ด่าง มีงานวิจัยและการศึกษาที่ผ่านมาได้รายงานถึงการนำเบต้ากลูแคนจากยีสต์มาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร การเกษตร ปศุสัตว์ และทางการแพทย์ ผลการทดลองชี้ให้เห็นถึงคุณประโยชน์ของเบต้ากลูแคน และยังพบวิธีการสกัดเบต้ากลูแคนด้วยวิธีต่างๆ ในสภาวะที่เหมาะสมเพื่อให้ได้เบต้ากลูแคนในปริมาณสูง ดังนั้นในบทความนี้ได้รวบรวมงานวิจัยเกี่ยวกับเบต้ากลูแคนจากยีสต์ วิธีการสกัดเบต้ากลูแคน ปริมาณเบต้ากลูแคนจากยีสต์สายพันธุ์ต่างๆ รวมถึงการนำไปใช้ประโยชน์ในอนาคต