Leading Article - Mahattanatawee, Kanjana (Journal of Food Technology, Siam University, 2019)
จากความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์พื้นฐานนำไปสู่การประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพ และการเพิ่มมูลค่าให้แก่อาหาร ดังจะเห็นได้จากงานวิจัยในวารสารเทคโนโลยีการอาหาร ปีที่ 14 ฉบับที่ 1 นี้ ที่นำเสนอการผลิตไอศกรีมไขมันต่ำ การยับยั้งลิพิดออกซิเดชันในกุนเชียงโดยสารจากธรรมชาติ การผลิตทาร์ตปราศจากกลูเตน ผลการทำพรีทรีตต่อคุณภาพแป้งข้าวฟ่าง การผลิตทอฟฟี่ลูกจาก และสมบัติกายภาพของฟิลม์บริโภคได้ นอกจากนี้ในวารสารฉบับนี้ยังนำเสนอบทความวิชาการที่เกี่ยวข้องกับสมบัติเชิงหน้าที่และการประยุกต์ใช้โปรตีนไข่ขาวไฮโดรไลเสตในผลิตภัณฑ์อาหาร วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยามได้จัดพิมพ์ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและบริการสู่สังคม ซึ่งบทความทุกเรื่องได้ผ่านการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องจากหลายสถาบันการศึกษา กองบรรณาธิการหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ในเชิงวิชาการ รวมถึงสามารถใช้เป็นเอกสารอ้างอิงต่อไป