Leading Article - Mahattanatawee, Kanjana (Journal of Food Technology, Siam University, 2018)
ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีการอาหารได้ถูกนำมาใช้เพื่อการแปรรูปอาหาร ให้เกิดความหลากหลายของผลิตภัณฑ์อาหาร มีคุณค่าทางอาหาร และความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ดังจะเห็นได้จากงานวิจัยในวารสารเทคโนโลยีการอาหาร ปีที่ 13 ฉบับที่ 1 นี้ที่นำเสนอผลงานวิจัย เซลล์โพรไบโอติกที่มีต่อคุณสมบัติของไอศกรีมนม การพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้จากมันเทศ ผลของการเสริมรำข้าวก่ำต่อคุณลักษณะทางเคมี-กายภาพของกุนเชียง การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์บะหมี่สด การสกัดและการทำให้บริสุทธิ์ของแกมม่าออริซานอลจากรำข้าวและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ในวารสารฉบับนี้ยังนำเสนอบทความวิชาการที่เกี่ยวข้องกับวิทยาการด้านโอมิกส์ และเทคนิคการสกัดและการประยุกต์ใช้เบต้ากลูแคนจากยีสต์ วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยามได้จัดพิมพ์ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและบริการสู่สังคม ซึ่งบทความทุกเรื่องได้ผ่านการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องจากหลายสถาบันการศึกษา กองบรรณาธิการหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ในเชิงวิชาการ รวมถึงสามารถใช้เป็นเอกสารอ้างอิงต่อไป