เกษตรกรรมใน 20 ปีข้างหน้า - จิตรดอน รอยล (Journal of Vocational Education in Agriculture, 2020)
หากมองภาพเกษตรกรรมในอนาคต 20 ปีข้างหน้าก็จะมีสองภาพที่จะเป็นไปตามเงื่อนไขสำคัญอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ 1. ปริมาณน้ำต้นทุนและปริมาณความต้องการใช้น้ำและ 2. ความเสี่ยงจากภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างมากและความเสี่ยงจากการผลิตที่ไม่หลากหลายและเกินความต้องการอย่างมาก ภาพสองภาพที่จะเกิดใน 20 ปีข้างหน้ามี 1. ภาพการเกษตรประมาณ 150 ล้านไร่และป่าอนุรักษ์ร้อยละ 32 ของพื้นที่ประเทศไทยกับ 2. ภาพการเกษตรลดลงเหลือประมาณ 80 ล้านไร่และพื้นที่สีเขียวเป็นร้อยละ 55 ที่ประกอบด้วยป่าอนุรักษ์ร้อยละ 32 และป่าชุมชนป่าเศรษฐกิจอีกร้อยละ 23 คือประมาณ 70 ล้านไร่ ทั้งสองภาพนี้ การเกษตรได้นำทั้งการจัดการสมัยใหม่ เครื่องจักรกลการเกษตรมาใช้แล้วทั้งสองภาพ