ดิน 4.0 (ตอนที่ 1) ข้อมูลดินและการจัดการ - สมร่าง, อรรถ (Journal of Vocational Education in Agriculture, 2019)
ประเทศไทยมีพื้นที่ทั้งหมด 320.7 ล้านไร่ เป็นพื้นที่เกษตรกรรม จานวน 174.3 ล้านไร่ ประชากรภาคเกษตรของประเทศกว่า 25.07 ล้านคน ประกอบอาชีพจากการใช้ประโยชน์ที่ดินทาเกษตรกรรม ปลูกข้าว ปลูกพืชไร่ ไม้ผลหรือไม้ยืนต้น ก่อให้เกิดรายได้เลี้ยงชีพ จุนเจือครอบครัว ผลิตอาหารหล่อเลี้ยงประชากรทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ภายใต้สภาพแวดล้อม ดินที่มีปัญหาหรือดินที่มีสมบัติไม่เหมาะสมหรือเหมาะสมน้อยต่อการเพาะปลูกพืช รวมถึงที่ดินที่มีข้อจากัดต่อการใช้ประโยชน์ เช่น ดินเค็ม ดินเปรี้ยวจัด ดินตื้น ดินทรายจัด ดินในพื้นที่มีความลาดชัน เป็นต้น ซึ่งต้องพิจารณาแนวทางการจัดการดินหรือการดาเนินการใช้ที่ดินเพื่อการปลูกพืชอย่างเหมาะสมตามสภาพพื้นที่และสมบัติของดิน ตลอดจนปรับปรุงบารุงรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน ให้ได้รับผลผลิตสูงสุดและคุ้มค่าต่อการลงทุน การจัดการดินบนพื้นฐานข้อมูลดินที่ถูกต้องกับความเหมาะสมในการปลูกพืชแต่ละชนิด จึงมีความสาคัญและเป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ