ประสิทธิภาพการผลิตข้าวระหว่างนาดำและนาหว่าน ของเกษตรกรในภาคเหนือตอนบน - คงธนจารุอนันต์ รภัสสรณ์; เชื้อเมืองพาน อารีย์ (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา เพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพการผลิตข้าวระหว่างนาดำและ นาหว่านของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในภาคเหนือตอนบน ตลอดจนปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการผลิตข้าวของเกษตรกร โดยใช้ DEA วิเคราะห์หาประสิทธิภาพการผลิตข้าวของเกษตรกร พบว่าการผลิตข้าวด้วยวิธีนาดำ มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีนาหว่าน ส่วนการวิเคราะห์ หาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตข้าวของเกษตรกรนั้นใช้ Tobit model ผลการศึกษาพบว่า จำนวนสมาชิก ในครัวเรือนภาคการเกษตร เงินลงทุนส่วนตัว มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตในเชิงลบ ส่วนวิธีการผลิต และระดับการศึกษามีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตในเชิงบวก