ผลการเสริมบีเทนในอาหารไก่ไข่ต่อสมรรถภาพการผลิต โลหิตวิทยา คุณภาพไข่ ระดับคอเลสเตอรอล และกรดไขมันในไข่แดง - นพรัตน์ไมตรี มนัสนันท์; จีนพงษ์พันธุ์ สิทธิศักดิ์; นารโท พรพัชรา; หุ่นจันทร์ ศรัณย์; รุ่งจักรวาลชัย อรอุมา; ปานทอง อณัญญา; กิจพิพิธ วรางคณา (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2019)
บีเทนเป็นอนุพันธ์ไตรเมทิลของไกลซีนมีคุณสมบัติในการให้หมู่เมทิลสำหรับ Remethylation ของ Homocysteine เป็นเมทไธโอนีน การทดลองครั้งนี้ศึกษาประสิทธิภาพ ของการให้บีเทนต่อสมรรถภาพการผลิต โลหิตวิทยา คุณภาพไข่ คอเลสเตอรอล และกรดไขมันในไข่แดง โดยใช้ไก่ไข่พันธุ์ไฮเซคบาวน์ จำนวน 300 ตัว อายุ 20 สัปดาห์ สุ่มเข้าสู่แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ ประกอบด้วย 3 ทรีทเมนต์ 5 ซ้ำ (n=20) โดยอาหารทดลองประกอบด้วย อาหารที่มีข้าวโพดและกากถั่วเหลืองเป็นพื้นฐาน (ไม่เสริมบีเทน) และอาหารพื้นฐานเสริมบีเทนไฮโดรคลอไรด์และ บีเทนแอนไฮดรัสที่ระดับ 2 กก.ต่อตันอาหาร เท่ากัน ผลการทดลองพบว่า การเสริมบีเทนไฮโดรคลอไรด์และ บีเทนแอนไฮดรัสสามารถเพิ่มน้ำหนักไข่ น้ำหนักไข่ขาว น้ำหนักไข่แดง และระดับโปรตีนในไข่แดงและไข่ทั้งฟอง (P<0.05) แต่ไม่มีผลต่อสมรรถภาพการผลิต (P>0.05) นอกจากนี้ การเสริมบีเทนทั้งสองชนิดในอาหารช่วยลด H/L ratio คอเลสเตอรอลรวมและไตรกลีเซอไรด์ (P<0.05) ในขณะที่ช่วยเพิ่มระดับ HDL และกรดไขมันอิสระในเลือด รวมทั้งช่วยเพิ่มระดับ Linolenic acid (C18:3n3), DHA, และ Omega 3 ในไข่แดงสูงกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.05)