แบบจำลองสมการโครงสร้างปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจผลิตข้าวอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ - กังวล สุรชัย (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแบบจำลองสมการโครงสร้างปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจผลิตข้าวอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ และ 2) ศึกษาระดับปัญหาและอุปสรรคในการผลิตและการจำหน่ายข้าวอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ เกษตรกรผู้ผลิตข้าวอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 140 ครัวเรือน ใช้สถิติพรรณนาและการวิเคราะห์สมการโครงสร้างโดยการวิเคราะห์เส้นทาง ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจผลิตข้าวอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่โดยรวมมากที่สุดคือ ด้านการส่งเสริม รองลงมาคือ ด้านราคา ด้านปัญหาอุปสรรค ด้านสังคม และด้านส่วนบุคคล ตามลำดับ ส่วนปัญหาและอุปสรรคในการผลิตและจำหน่ายข้าวอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ในรอบปีการผลิตที่ผ่านมานั้นอยู่ในระดับปานกลาง ดังนั้น จึงควรทำการส่งเสริมผ่านการฝึกอบรมเพิ่มเติมความรู้ให้แก่เกษตรกรอย่างสม่ำเสมอ