ผลของการอนุบาลปูนา (Sayamia bangkokensis) ด้วยการเสริมสาหร่ายอาร๋โธรสไปร่า ต่อการเจริญเติบโตและต้นทุนในการอนุบาล - ปิ่นทศิริ ธนบดี; พรมยะ จงกล; จิตมนัส ชนกันต์; ตงศิริ สุดาพร (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2021)
การศึกษาผลของสาหร่ายอาร์โธรสไปร่าในอาหารต่อการเจริญเติบโตและต้นทุนการอนุบาลลูกปูนา (Sayamia bangkokensis) โดยวางแผนการทดลอง แบบสุ่มตลอด (Complete Randomized Design; CRD) แบ่งเป็น 4 ชุดการทดลองๆ ละ 3 ซ้ำ คือ ชุดการทดลองที่ 1 (ชุดควบคุม) อาหารเม็ดสำเร็จรูป (Pellet feed; PF) ชุดการทดลองที่ 2, 3 และ 4 อาหารเม็ดสำเร็จรูปผสมสาหร่ายอาร์โธรสไปร่าผง 3, 5 และ 10% (Pellet feed mixed with dry Arthrospira; PFA 3%, PFA 5% and PFA 10%) ตามลำดับ ลูกปูนามีน้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 0.0082±0.0002 กรัม/ตัว อนุบาลในกะละมังทรงกลม ความหนาแน่น 25 ตัว/กะละมัง หรือ 385 ตัว/ตรม. โดยอนุบาลเป็นระยะเวลา 60 วัน เก็บข้อมูลโดยการชั่งน้ำหนัก วัดความยาว และความกว้างกระดอง (Carapace) ของ ลูกปูนาทุกๆ 10 วัน พบว่าลูกปูนาที่อนุบาลด้วยอาหารผสมอาร์โธรสไปร่าผง 5% (PFA 5%) มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1.2900±0.2011 กรัม/ตัว อัตราการเจริญเติบโตต่อวัน 0.021±0.0033 กรัม/ตัว/วัน อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ 2.1500±0.3351% อัตราการแลกเนื้อ 0.9200±0.2007 ประสิทธิภาพในการใช้โปรตีน 0.0342±0.0053 และอัตราการรอด 87.33±1.2018% ดีกว่าชุดการทดลองอื่น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) คุณภาพน้ำ และ ต้นทุนการผลิตลูกปูนาทั้ง 4 ชุดการทดลองอยู่ระหว่าง 2.0320±0.4351 - 3.4998±0.2356 บาท/ตัว ซึ่งไม่มีความแตกต่างทางสถิติ (p>0.05) สรุปได้ว่าการอนุบาลลูกปูนาด้วยอาหารเม็ดสำเร็จรูปผสมสาหร่ายอาร์โธรสไปร่าผง 5% ช่วยให้มีการเจริญเติบโตดีที่สุด รวมถึงต้นทุนการอนุบาลที่เหมาะสมเพื่อพัฒนามาใช้เป็นสูตรอาหารในการอนุบาลลูกปูนาต่อไป