ผลการใช้ปุ๋ยหมักมูลจิ้งหรีดและมูลหนอนนกอัดเม็ดต่อสมบัติดินและผลผลิตข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 - พิบำรุง ปรัชวนี (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2022)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาผลของการใส่ปุ๋ยหมักมูลจิ้งหรีดและปุ๋ยหมักมูลหนอนนกอัดเม็ดต่อสมบัติดิน และผลผลิตข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 ในจังหวัดอ่างทอง วางแผนการทดลองแบบสุ่มภายในบล็อกสมบูรณ์ (RCBD) ประกอบด้วย 7 กรรมวิธี ๆ ละ 4 ซ้ำ ได้แก่ 1) วิธีเกษตรกร (ควบคุม) 2) การใส่ปุ๋ยอัดเม็ดมูลจิ้งหรีด 3) การใส่ปุ๋ยอัดเม็ดมูลหนอนนก 4) การใส่ปุ๋ยอัดเม็ดมูลจิ้งหรีดร่วมกับปุ๋ยอัดเม็ดมูลหนอนนก 5) การใส่ปุ๋ยอัดเม็ดมูลจิ้งหรีดผสมหินฟอสเฟต 6) การใส่ปุ๋ยอัดเม็ดมูลหนอนนกผสมหินฟอสเฟต และ 7) การใส่ปุ๋ยอัดเม็ดมูลจิ้งหรีดผสมหินฟอสเฟตร่วมกับปุ๋ยอัดเม็ดมูลหนอนนกผสมหินฟอสเฟต ผลการทดลองพบว่า การใส่ปุ๋ยอัดเม็ดมูลจิ้งหรีดและมูลหนอนนกทุกกรรมวิธี ส่งผลต่อปริมาณอินทรียวัตถุในดินสูงขึ้นระหว่าง 1.56-1.60% และค่าความหนาแน่นรวมดินลดต่ำลงระหว่าง 1.52-1.55 กรัม/ลบ.ซม. แตกต่างกับกรรมวิธีเกษตรกรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และการใส่ปุ๋ยทุกกรรมวิธีส่งผลต่อปริมาณธาตุอาหารหลักในดินสูงขึ้น โดยการใส่ปุ๋ยอัดเม็ดมูลหนอนนกผสมหินฟอสเฟต ส่งผลให้ปริมาณฟอสฟอรัสในดิน (49.25 มก./กก.) สูงกว่ากรรมวิธีเกษตรกร (35.01 มก./กก.) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่การใส่ปุ๋ยทุกกรรมวิธีส่งผลต่อปริมาณไนโตรเจน และโพแทสเซียม ในดินไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) อย่างไรก็ตามด้านผลผลิตข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 พบว่าการใส่ปุ๋ยทุกกรรมวิธีให้ผลผลิตข้าวเฉลี่ยระหว่าง 679.45-704.97 กก./ไร่ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)