การรับรู้และการตัดสินใจในการเลือกปัจจัยของการเลือกชนิดพืชปลูกตามแผนที่เกษตร ของเกษตรกรตำบลอู่โลก อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์ - พรหมทา เพชรรัตน์; พัฒนฉัตรชัย นิติพัฒน์; เหมียดนอก ต่อตระกูล; สุมหิรัญ สุวรรณี; สมเป็น นันทา (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2023)
แผนที่เกษตรเป็นเทคโนโลยีช่วยเหลือเกษตรกรในการตัดสินใจเลือกชนิดพืชที่เหมาะสมต่อการปลูกใน แต่ละพื้นที่ แต่ความรู้ ความเข้าใจ และการใช้ประโยชน์ มีข้อจำกัด การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาลักษณะข้อมูลส่วนบุคคลและลักษณะข้อมูลในการทำการเกษตรของเกษตรกร 2) เพื่อศึกษาระดับและช่องทางการรับรู้เกี่ยวกับแผนที่เกษตรของเกษตรกร 3) เพื่อศึกษาระดับความสำคัญในการตัดสินใจในการเลือกปัจจัยในการเลือกชนิดพืชปลูกตามแผนที่เกษตรของเกษตรกร และ 4) เพื่อเปรียบเทียบลักษณะข้อมูลส่วนบุคคลและลักษณะข้อมูลในการทำการเกษตร กับระดับความสำคัญในการตัดสินใจของการเลือกปัจจัยในการเลือกชนิดพืชปลูกตามแผนที่เกษตรของเกษตรกรในตำบลอู่โลก อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์ ในกลุ่มตัวอย่างการวิจัยทั้งหมด จำนวน 285 คน ทำการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามชนิด มีโครงสร้าง สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent-sample t-test และวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรรับรู้เกี่ยวกับแผนที่เกษตรผ่านช่องทางผู้นำชุมชนและโทรทัศน์ในระดับมากที่สุด ตามลำดับ ระดับความสำคัญในการตัดสินใจเลือกปัจจัยในการเลือกชนิดพืชปลูกตามแผนที่เกษตรมีภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยปัจจัยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านชุมชน การเปรียบเทียบระดับความสำคัญในการตัดสินใจเลือกปัจจัยของการเลือกชนิดพืชปลูกตามแผนที่เกษตร กับลักษณะข้อมูลส่วนบุคคลและลักษณะข้อมูล ในการทำการเกษตรพบว่า เพศที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับการให้ความสำคัญในการตัดสินใจเลือกปัจจัยพื้นที่ ต้นทุน อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องจักร และด้านผลผลิตแตกต่างกัน อายุที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับการให้ความสำคัญในการตัดสินใจเลือกปัจจัยด้านอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร แรงงาน และด้านชุมชนที่แตกต่างกัน สถานภาพการสมรสและรายได้รวมต่อเดือนที่แตกต่างกันไม่มีผลต่อระดับการให้ความสำคัญในการตัดสินใจเลือกปัจจัยในการปลูกพืชที่แตกต่างกัน ระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับการตัดสินใจเลือกปัจจัยพื้นที่ ต้นทุน และด้านแรงงานที่แตกต่างกัน อาชีพหลักที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับการให้ความสำคัญในการตัดสินใจเลือกปัจจัยด้านพื้นที่ ต้นทุน ด้านแรงงาน ผลผลิต และด้านชุมชน ที่แตกต่างกัน และระยะเวลาการปลูกพืชที่ปลูกในปัจจุบันที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับการให้ความสำคัญในการตัดสินใจเลือกปัจจัยด้านพื้นที่ ต้นทุน ผลผลิต นโยบายของรัฐ และด้านชุมชนที่แตกต่างกัน