ปัจจัยที่ส่งผลต่อความถี่ในการซื้อไก่พื้นเมืองของผู้บริโภคในจังหวัดนครศรีธรรมราช - จันทร์คง จรีวรรณ; ช่วยชูหนู ณปภัช; มลิวัลย์ ประพจน์; กะกุลพิมพ์ ไพศาล (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัย ที่ส่งผลต่อความถี่ในการซื้อไก่พื้นเมืองของผู้บริโภคในจังหวัดนครศรีธรรมราช จากจำนวนกลุ่มตัวอย่าง 393 ราย โดยการใช้แบบสอบถาม ทำการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple regression analysis) โดยมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 มีค่า R เท่ากับ 0.805 และ R2 เท่ากับ 0.648 ซึ่งสามารถอธิบายความถี่ในการซื้อไก่พื้นเมืองของผู้บริโภค พบว่าสถานภาพ (0.359x2) ระดับการศึกษา (-0.214x3) การประกอบอาชีพ (-0.316x4) ค่าใช้จ่ายในการซื้อไก่พื้นเมือง (บาท/ครั้ง) (0.002x5) และปริมาณการซื้อไก่พื้นเมืองของผู้บริโภค (กิโลกรัม/ครั้ง) (-1.328x6) แตกต่างอย่างมีนัย สำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนประเภทของอาหารที่ปรุง (0.137x7) แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ 0.05 ดังนั้นหากต้องการเพิ่มโอกาสให้กับผู้บริโภค มีความถี่ในการซื้อไก่พื้นเมืองมากขึ้น ควรพัฒนาหรือควบคุมปริมาณน้ำหนักไก่พื้นเมืองชำแหละให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะต่อครัวเรือนเดี่ยว เพื่อใช้ในการปรุงอาหาร ในเมนูต่าง ๆ ระหว่าง 1.0-1.5 กิโลกรัมต่อการบรรจุหีบห่อ ตลอดจนตัดแต่งชิ้นส่วนไก่พื้นเมืองชำแหละให้มีความพร้อมต่อการปรุงอาหาร ที่สามารถนำไปประกอบเป็นอาหารได้สะดวก รวดเร็ว รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อไก่พื้นเมืองเป็นอาหารแช่แข็งสำเร็จรูป หรือกึ่งสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้บริโภค ทั้งยังช่วยให้เพิ่มความถี่ในการซื้อผลิตภัณฑ์จากไก่พื้นเมืองได้อีกด้วย