ผลของรูปแบบการจัดการน้ำร่วมกับการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินต่อผลผลิตและประสิทธิภาพการใช้น้ำของข้าวปทุมธานี 1 ที่ปลูกในชุดดินสมุทรปราการ - ไอยสุวรรณ์ อุไรวรรณ; พรหมจันทร์ ธนวดี; ชอบแต่ง จีระศักดิ์ (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2023)
การจัดการปุ๋ยและน้ำที่สอดคล้องกับความต้องการของข้าวเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเพิ่มประสิทธิภาพผลิตข้าวและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลผลิต องค์ประกอบผลผลิตและประสิทธิภาพการใช้น้ำของข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 ที่ปลูกในชุดดินสมุทรปราการ วางแผนการทดลองแบบการเปรียบเทียบประชากร 2 กลุ่ม (Group comparison t-test) ทำ 15 ซ้ำ โดยมี 2 สิ่งทดลอง คือ 1) การจัดการน้ำแบบเปียกสลับแห้ง (Alternate wetting and drying, AWD) และ 2) การจัดการน้ำแบบท่วมขังตลอดระยเวลาการปลูก (Continuous flooding, CF) ข้าวทั้ง 2 สิ่งทดลองได้รับการจัดการปุ๋ยเคมีตามคำแนะนำของแอพพลิเคชัน All-rice1 เก็บข้อมูลผลผลิตและองค์ประกอบของผลผลิตข้าวเมื่อข้าวอายุ 120 วันหลังการย้ายปลูก ผลการทดลองพบว่าการจัดการน้ำทั้ง 2 รูปแบบ ไม่มีความแตกต่างทางสถิติต่อการให้ผลผลิตและองค์ประกอบผลผลิตของข้าว อย่างไรก็ตาม ข้าวที่ได้รับการจัดการน้ำแบบ AWD สามารถประหยัดน้ำและมีประสิทธิภาพการใช้น้ำดีกว่าข้าวที่มีการจัดการน้ำแบบ CF เท่ากับ 20.44 และ 21.21 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ดังนั้น การจัดการน้ำแบบ AWD ร่วมกับการใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำของแอพพลิเคชัน All-rice1 เป็นแนวทางหนึ่งในการผสมผสานเทคโนโลยีเพื่อช่วยเพิ่มสมรรถนะการผลิตและประสิทธิภาพการใช้น้ำในการทำนา