คุณสมบัติของแบคทีเรียที่คัดแยกได้จากน้ำในบ่อเลี้ยงปลา เพื่อใช้เป็นโพรไบโอติกในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ - แดงสวัสดิ์ อรทัย; สุขขาวงษ์ สมพงษ์; สีหาโมก วราภรณ์; พงษ์พิชิต เกศกนก; โสภาส อภิสิทธิ์; บุญบางขันธ์ กมลรัตน์; พรหมภักดี พัทธพล; เพิ่มพูนพัฒนา ปฏิมา (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2024)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกแบคทีเรียโพรไบโอติกที่มีศักยภาพจากน้ำในบ่อเลี้ยงปลา เพื่อประยุกต์ใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ จากการคัดแยกพบว่ามีแบคทีเรียจำนวน 3 ไอโซเลต ที่เป็นแบคทีเรียในกลุ่มของ Bacillus sp. ได้แก่ ไอโซเลต KP1, KP4 และ KP5 โดยทุกไอโซเลตมีประสิทธิภาพการสร้างสปอร์สูง บนอาหาร DSM คือ 98.98, 94.99 และ 94.45 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ประสิทธิภาพการสร้างสปอร์ในอาหาร LB คือ 98.92, 97.79 และ 99.30 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ทั้ง 3 ไอโซเลตสามารถทนต่อกรดในกระเพาะอาหารที่ pH 1.0-3.0 และเกลือน้ำดีความเข้มข้น 0.5-5.0 เปอร์เซ็นต์ ได้นาน 3 ชั่วโมง โดยมีอัตราการรอดชีวิตสูงกว่า 72 เปอร์เซ็นต์ และมีความไวต่อสารปฏิชีวนะ KP1 และ KP4 มีประสิทฺธิภาพยับยั้งการสร้างไบโอฟิล์มของ Staphylococcus aureus, Escherichia coli และ Vibrio parahaemolyticus ส่วน KP5 มีประสิทฺธิภาพยับยั้งการสร้างไบโอฟิล์มของ Staphylococcus aureus และ Escherichia coli ทุกไอโซเลตสามารถทนต่อความเค็มที่ใกล้เคียงกับสภาวะของน้ำเลี้ยงที่ใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้ดี โดยมีอัตราการรอดชีวิตสูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ การทดลองนี้แสดงให้ว่า KP1, KP4 และ KP5 มีศักยภาพเป็นโพรไบโอติก เพื่อการพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอย่างยั่งยืนต่อไป