ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของเกษตรกรต่อสิ่งพิมพ์ในการถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิตขมิ้นชันในอำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง - เล็กบางพง เสาวณีย์; รัตนไชย อภิญญา; ขาวเนียม ทัศนี (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลทั่วไป ระดับความพึงพอใจต่อสื่อสิ่งพิมพ์ และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจในสื่อสิ่งพิมพ์ ในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตขมิ้นชันของเกษตรกร อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง จำนวน 86 ราย เนื่องจากในพื้นที่ปลูกขมิ้นชันมีปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์และปริมาณน้ำมันหอมระเหยสูงเกินค่ามาตรฐาน เมื่อเปรียบเทียบกับผลผลิตขมิ้นชัน ที่ปลูกในพื้นที่อื่น ๆ ดำเนินการวิจัยตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2567 ถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2567 เครื่องมือ ที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงแบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษา พบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 76.74) อายุเฉลี่ย 51.14 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ร้อยละ 50.00) มีสถานภาพสมรส (ร้อยละ 60.77) ประสบการณ์การปลูกขมิ้นชันเฉลี่ย 10.80 ปี และ 2) เกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นชันมีความพึงพอใจต่อสื่อสิ่งพิมพ์ในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตขมิ้นชันในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.30) เมื่อพิจารณาความพึงพอใจแต่ละด้าน พบว่าเกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นชันมีความพึงพอใจต่อสื่อสิ่งพิมพ์ในระดับมากที่สุดทุกด้าน คือ ด้านคุณภาพของสื่อ (ค่าเฉลี่ย 4.37) ด้านเนื้อหาของสื่อ (ค่าเฉลี่ย 4.27) และด้านรูปภาพประกอบของสื่อ (ค่าเฉลี่ย 4.25) ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน พบว่าเพศหญิงมีอิทธิพลต่อความพึงพอใจในสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตขมิ้นชันของเกษตรกรผู้ปลูกขมิ้นชัน ในอำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05