ความหลากหลายของชุมชนแบคทีเรียจากห้อมใบใหญ่ (Strobilanthes cusia) และห้อมใบเล็ก (Strobilanthes sp.) โดยการวิเคราะห์เมตาจีโนมิกส์ - จันทร์ฉาย ณัฐพร; แสงทอง ปิยวรรณ; บุญประจวบ อัญศญา (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2026)
การวิเคราะห์เมตาจีโนมิกส์เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการวิเคราะห์องค์ประกอบและความหลากหลายของชุมชนจุลชีพในสิ่งแวดล้อมโดยไม่จำเป็นต้องเพาะเลี้ยง ทำให้เหมาะสมสำหรับการศึกษา จุลชีพที่เกี่ยวข้องกับพืชสมุนไพร ห้อม (Strobilanthes spp.) ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของภาคเหนือของประเทศไทย ใบของห้อมถูกนำมาใช้ผลิตสีย้อมครามธรรมชาติและมีรายงานว่ามีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่มีศักยภาพทางการแพทย์ การศึกษาชุมชนจุลชีพที่อยู่ร่วมกับห้อมจึงมีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจบทบาทของจุลชีพในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช และ การสังเคราะห์สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหลากหลายของชุมชนแบคทีเรียจากใบของห้อมใบใหญ่ (Strobilanthes cusia) และห้อมใบเล็ก (Strobilanthes sp.) ที่เก็บจาก 5 พื้นที่ในจังหวัดแพร่ ด้วยเทคนิค 16S rRNA gene sequencing บนแพลตฟอร์ม Illumina ผลการศึกษาพบว่าชุมชนแบคทีเรียส่วนใหญ่จัดอยู่ในไฟลัม Proteobacteria โดยเฉพาะคลาส Gammaproteobacteria และ อันดับ Pseudomonadales ซึ่งกลุ่มหลักที่พบ ได้แก่ Pseudomonas และแบคทีเรียที่ยังไม่ถูกจำแนกสายพันธุ์ (unclassified bacteria) ที่มีรายงานว่ามีบทบาทในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืชและการผลิตสาร เมตาโบไลต์สำคัญ ผลการศึกษานี้ช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับองค์ประกอบของจุลชีพที่เกี่ยวข้องกับห้อม และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อยอดในอุตสาหกรรมการแพทย์ สิ่งทอ และเกษตรกรรม ได้ในอนาคต