บทบาทของแบคทีเรียกลุ่มสนับสนุนการเจริญของพืชต่อการเจริญของต้นกล้าไม้ประดับ ที่ปลูกในดินปนเปื้อนแอนทราซีน - สมตระกูล, ขนิษฐา; แสงดี, อภิเดช; ฉุยฉาย, วราภรณ์ (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2019)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสามารถของแบคทีเรียกลุ่มสนับสนุนการเจริญเติบโตของพืช Paenibacillus sp. BSR1-1, Streptomyces sp. SRF1, Streptomyces sp. St1 และ Streptomyces sp. St8 ต่อการกระตุ้นการเจริญเติบโตของไม้ประดับ ได้แก่ เทียนดอก (I. balsamina L.) ดาวเรือง (T. erecta L.) และปอเทือง (C. juncea L.) ซึ่งปลูกในดิน ที่ปนเปื้อนแอนทราซีนที่ระดับความเข้มข้น 200 มก./กก. ผลการศึกษาพบว่าเทียนดอก ดาวเรือง และปอเทือง เจริญเติบโตได้ตามปกติในสภาวะที่ไม่ได้รับหัวเชื้อแบคทีเรียทั้งในดินที่ไม่ปนเปื้อนและปนเปื้อนแอนทราซีน การใช้หัวเชื้อแบคทีเรียทั้งสี่ชนิดไม่กระตุ้นการเจริญเติบโตของยอดและรากของเทียนดอก ดาวเรือง และปอเทือง ไม่ว่าจะปลูกในดินที่ไม่ปนเปื้อนหรือปนเปื้อน ก็ตาม การใช้หัวเชื้อแบคทีเรียกลับมีแนวโน้มส่งผลเสีย ที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโตของพืช เช่น Streptomyces sp. SRF1 ทำให้ความยาวยอดและน้ำหนักของยอดเทียนดอกที่ปลูกในดินที่ไม่ปนเปื้อนลดลง และทำให้เมล็ดเทียนดอกไม่งอกเมื่อปลูกในดินที่ปนเปื้อนแอนทราซีน Paenibacillus sp. BSR1-1 ทำให้ความยาวยอดและน้ำหนักสดของยอด ความยาวรากและน้ำหนักสดของรากปอเทืองที่ปลูกในดินที่ปนเปื้อนแอนทราซีนต่ำกว่าปอเทืองที่ปลูกในสภาวะที่ไม่ได้รับหัวเชื้อแบคทีเรีย ส่วน Streptomyces sp. St1 และ Streptomyces sp. St8 ทำให้ความยาวยอดของดาวเรืองที่ปลูกในดินที่ปนเปื้อนแอนทราซีนสั้นกว่าดาวเรืองที่ปลูกในดินที่ปนเปื้อนแต่ไม่ได้รับหัวเชื้อแบคทีเรีย