การสะสมธาตุอาหารในดินและใบของต้นกล้าปาล์มน้ำมันระยะอนุบาลหลัก ภายใต้การจัดการปุ๋ยผ่านระบบน้ำหยดและปุ๋ยเม็ด - ขาวสวั, อธิวัฒน์; ไชยรินทร์, ธนัญชนก; Anothai, Jakarat (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2021)
การจัดการปัจจัยการผลิตอย่างเหมาะสมโดยเฉพาะน้ำและปุ๋ยมีความสำคัญยิ่งสำหรับการดูแลรักษาต้นกล้าปาล์มน้ำมันระยะอนุบาลหลัก วัตถุประสงค์ของการทดลองเพื่อศึกษาผลของการใส่ปุ๋ยทางระบบ น้ำหยดและการใส่ปุ๋ยเม็ดแบบโรยในถุงต่อปริมาณ ธาตุอาหารในดินและใบ รวมทั้งประสิทธิภาพการนำใช้ธาตุอาหารสำหรับสร้างมวลชีวภาพของต้นกล้าปาล์มน้ำมันระยะอนุบาลหลัก ดำเนินการในแปลงเพาะกล้าปาล์มน้ำมันซีพีไอ ไฮบริด สาขาตรัง และสาขานครศรีธรรมราช วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ ประกอบด้วย 2 ทรีตเมนต์ 4 ซ้ำ ได้แก่ 1) โรยปุ๋ยเม็ดในถุงตามวิธีปฏิบัติของเกษตรกร และ 2) ให้ปุ๋ยทางระบบน้ำหยด บันทึกข้อมูลปริมาณธาตุอาหารในดิน ใบ และประเมินประสิทธิภาพการใช้ธาตุอาหารทุกๆ 4 สัปดาห์ ผลการศึกษาของแปลงสาขาตรัง พบว่าการใส่ปุ๋ยเม็ดทำให้ไนโตรเจนทั้งหมด (N) และฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ (P) ในดิน สูงกว่าการใส่ปุ๋ยทางระบบน้ำ แต่ปริมาณธาตุอาหารในใบส่วนใหญ่ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ส่วนความสามารถของพืชในการเปลี่ยนธาตุอาหารแต่ละธาตุที่ได้รับเป็นน้ำหนักมวลชีวภาพ พบว่าการใส่ปุ๋ยทางระบบน้ำมีแนวโน้มให้ค่าส่วนใหญ่สูงกว่าการให้ปุ๋ยเม็ด ส่วนผลการศึกษาของแปลงสาขานครศรีธรรมราช พบว่า การใส่ปุ๋ยทางระบบน้ำส่งผลให้ธาตุ N, P แคลเซียม (Ca) และแมกนีเซียมที่แลกเปลี่ยนได้ (Mg) ในดิน สูงกว่าการให้ปุ๋ยแบบเม็ด อย่างไรก็ตามปริมาณธาตุอาหารในใบส่วนใหญ่ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) เช่นเดียวกับแปลงสาขาตรัง ประสิทธิภาพการใช้ธาตุอาหารของการใส่ปุ๋ยทางระบบน้ำทำให้ประสิทธิภาพการใช้ธาตุอาหารหลัก ได้แก่ N, P และ K สูงกว่าการใส่ปุ๋ยเม็ด การศึกษาชี้ให้เห็นว่าการใส่ปุ๋ยทางระบบน้ำเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพเหมาะสำหรับการจัดการแปลงเพาะกล้าปาล์มน้ำมันทดแทนการใส่ปุ๋ยเม็ดแบบดั้งเดิม