ผลของชนิดแมลงอาศัยต่อชีววิทยาของแตนเบียน Microplitis manilae Ashmead (Hymenoptera: Braconidae) - สีขาว, ณัฐริกา; แสงทองพราว , เบญจคุณ; ท่านเจริญ, อัญชนา (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2024)
แตนเบียน Microplitis manilae เป็นแตนเบียนภายใน (Endoparasitoid) ที่เบียนหนอนในสกุล Spodoptera ในประเทศไทยพบหนอนกระทู้ 3 ชนิดจำนวนมาก คือ หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด (Spodoptera frugiperda) หนอนกระทู้ผัก (S. litura) และหนอนกระทู้หอม (S. exigua) การควบคุมโดยชีววิธีด้วยการใช้แตนเบียนเป็นทางเลือกหนึ่งที่ถูกนำมาใช้กำจัดแมลงโดยชีววิธีเพื่อลดการใช้สารเคมี งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชีววิทยาของแตนเบียน Microplitis manilae ซึ่งประกอบด้วย ระยะเวลาที่ใช้ในการพัฒนา เปอร์เซ็นต์การเบียน อัตราส่วนเพศ อายุขัย และความดกของไข่ ในแมลงอาศัย 3 ชนิด ได้แก่ หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด S. frugiperda หนอนกระทู้ผัก S. litura และหนอนกระทู้หอม S. exigua ผลการศึกษาพบว่า ชนิดของแมลงอาศัยมีผลต่อชีววิทยาของแตนเบียน M. manilae โดย S. exigua มีผลให้แตนเบียนมีเปอร์เซ็นต์การเบียนสูง (41.66 เปอร์เซ็นต์) อัตราส่วนเพศเมียมากกว่าเพศผู้ (1:0.9) และมีความดกของไข่สูงสุด (16.70 ฟองต่อเพศเมีย 1 ตัว) เหมาะสมที่จะนำไปใช้เป็นแมลงอาศัยในการเพาะเลี้ยงเพิ่มปริมาณในงานการควบคุมแมลงศัตรูพืชโดยชีววิธีแบบเพิ่มพูนแผ่ขยาย รองลงมาคือ S. frugiperda ส่วน S. litura ไม่เหมาะที่จะใช้เป็นแมลงอาศัยในการเพาะเลี้ยงเพิ่มปริมาณแตนเบียนชนิดนี้