อิทธิพลของสีพลาสติกฟิล์มคลุมแปลงต่อการเจริญเติบโต คุณภาพ และผลผลิตของผักกาดหอม - ฤทธิรัมย์, จริญญา; ธีรอำพน, อารักษ์ (วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร, 2025)
พลาสติกคลุมหลังคาโรงเรือนถือเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่มีความจำเป็นต่อการปลูกพืชในโรงเรือน ดังนั้นการเลือกชนิดของพลาสติกคลุมหลังคาจึงมีผลต่อการเจริญเติบโตและผลผลิต ซึ่งการทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของชนิดของพลาสติกคลุมหลังคาที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักกาดหอม วางแผนการทดลองแบบ Split Plot in CRD (Completely Randomized Design) หน่วยทดลองหลัก คือ ชนิดของพลาสติกคลุมหลังคาที่มีสเปกตรัมแสงแตกต่างกัน 4 แบบ ได้แก่ พลาสติกสีแดง สีเหลือง สีขาว และการไม่คลุมพลาสติก (กลางแจ้ง) หน่วยทดลองรอง คือ ผักกาดหอม 2 พันธุ์ ได้แก่ เรดโอ๊คและกรีนโอ๊ค ปลูกทดสอบด้วยระบบไฮโดรพอนิกส์แบบ NFT (Nutrient Film Technique) อายุ 45 วันหลังเพาะกล้า ทำการเก็บข้อมูลการเจริญเติบโตและผลผลิต จากการทดลองพบอิทธิพลร่วมระหว่างชนิดของพลาสติกและพันธุ์ผักกาดหอม โดยการปลูกกรีนโอ๊คภายใต้พลาสติกสีแดง มีผลให้ความสูงต้นสูงที่สุด แต่ไม่แตกต่างจากพลาสติกสีเหลือง และการปลูก เรดโอ๊คภายใต้พลาสติกสีขาว มีผลทำให้แต่ความกว้างทรงพุ่มสูงที่สุด และการปลูกกรีนโอ๊คภายใต้พลาสติกทั้งสีขาว แดง และเหลือง มีผลให้จำนวนใบสูงกว่าการไม่คลุมหลังคา และพบว่าการปลูกภายใต้พลาสติกสีเหลืองมีผลทำให้ผักกาดหอมทั้ง 2 พันธุ์ให้ผลผลิต สูงที่สุด ในขณะที่ค่า SPAD และการแสดงออกของสีใบ โดยวัดค่าสี L* a* และ b* การปลูกเรดโอ๊คภายใต้การไม่คลุมพลาสติกคลุมหลังคา และการคลุมหลังคาด้วยพลาสติกสีขาว และสีเหลือง ให้ค่า SPAD และการแสดงออกสีใบสูงกว่าการปลูกด้วยหลังคาพลาสติกสีแดง โดยค่า a* ซึ่งแสดงสีใบสีแดงน้อยที่สุด ดังนั้นปลูกด้วยพลาสติกสีขาวและสีเหลืองมีความเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักกาดหอมสูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับการปลูกด้วยพลาสติกสีแดง