Androgen Deficiency in Aging Male (ADAM) - ศิริธนะพล วิเชียร (Srinagarind Medical Journal, 2018)
Definition ภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่องในชายสูงวัย (Androgen Deficiency in Aging Male; ADAM) เป็นภาวะหนึ่งที่มีความสำคัญของเพศชาย เนื่องจากทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่มีผลต่อคุณภาพชีวิต เช่น การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การเปลี่ยนแปลงของระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ภาวะนี้อาจใช้ชื่อเรียกในทางการแพทย์ได้หลายอย่าง คือ Andropause, Late-Onset Hypogonadism (LOH) หรือ Testosterone Deficiency Syndrome (TDS)