ไอโอดีนกับสตรีตั้งครรภ์ - บุพศิริ ประนอม (Srinagarind Medical Journal, 2013)
ไอโอดีนเป็นสารที่ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อยแต่มีความสำคัญต่อชีวิตมาก ร่างกายมนุษย์ใช้ไอโอดีนเป็นสารตั้งต้นในการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายให้ดำเนินไปอย่างปกติ ทำให้ระบบการเผาผลาญอาหารเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายปกติ มีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เช่น หัวใจ ตับ กล้ามเนื้อ ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ทำงานต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของเซลล์ ทำให้ร่างกายพัฒนาและเจริญเติบโต โดยเฉพาะการเจริญของเซลล์ประสาทตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ ไทรอยด์ฮอร์โมนจะทำให้เซลล์ประสาทที่สมองมีการแบ่งตัวมากขึ้น หากขาดไทรอยด์ฮอร์โมนในระยะที่สมองกำลังพัฒนาอย่างรุนแรงตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ จะทำให้เกิดทารกมีภาวะปัญญาอ่อน (โรคเอ๋อ) หรือ cretinism1,2 ซึ่งภาวะปัญญาอ่อนจากการขาดไอโอดีนนี้เป็นสาเหตุที่ป้องกันได้ง่ายที่สุด หากมีการขาดไอโอดีนแต่ไม่มากนัก สามารถส่งผลกระทบต่อการเรียนในเด็กนักเรียนได้ พบว่าระดับไอคิวของนักเรียนที่ได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ จะต่ำกว่าผู้ได้รับไอโอดีนเพียงพอถึง 13.5 จุด3 ภาวะขาดไอโอดีนเป็นปัญหาของคนทั่วโลก เพราะปัจจุบันมีไอโอดีนในอาหาร สัตว์และพืชลดลง เนื่องจากมีการชะล้างไอโอดีนไปจากหน้าดินอย่างมาก ทั้งจากฝนตก น้ำท่วม แผ่นดินไหว มีการประมาณการว่ามีประชาชนทั่วโลกที่ได้รับสารไอโอดีนไม่เพียงพอถึง 2,000,000,000 คน (สองพันล้านคน)4 โดยเฉพาะในภาคพื้นเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ มีภาวะขาดสารไอโอดีนหรือได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอถึงร้อยละ 26 ของประชากรโลก ผลกระทบของการขาดไอโอดีนมีมากที่สุด คือกลุ่มเด็กนักเรียน และสตรีตั้งครรภ์