Moving Towards Eye Center of Excellence ก้าวไกลด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตาวิธีใหม่ - ธนธานี อรสิริ (Srinagarind Medical Journal, 2013)
การปลูกถ่ายกระจกตาหรือ corneal transplantation เป็นการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา (cornea) การผ่าตัดชนิดนี้มีวิวัฒนาการมากว่า 100 ปี เริ่มแรกเป็นการปลูกถ่ายกระจกตาจากสัตว์มาให้มนุษย์พบว่าประสบความสำเร็จ ต่อมาจึงพัฒนามาเป็นการปลูกถ่ายจากมนุษย์สู่มนุษย์ ซึ่งพบว่าโอกาสในการสำเร็จสูงมากถึงร้อยละ 901,2 เนื่องจากกระจกตาเป็นอวัยวะที่มีเส้นเลือดไปเลี้ยงน้อยมากหรือไม่มีเลย ทำให้โอกาสที่จะเกิดปฏิกิริยาปฏิเสธสิ่งปลูกถ่าย (graft rejection) น้อยมากและไม่จำเป็นต้องตรวจความเข้ากันของเลือดก่อนการปลูกถ่าย