การศึกษาลักษณะภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของพยาบาลผู้ตรวจการนอกเวลาราชการของงานบริการการพยาบาล โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น - ตันติยาสวัสดิกุล จิตอารีย์; แก้วโคตร ศจีมาส; ภาวงศ์ ถาวร; ดวงมั่น ศศิธร; พิมทา วนิดา; ปริตรวา จันทร์เพ็ญ; แผ่นจินดา สุนันทา; ไกรฤกษ์ มาริสา (ศรีนครินทร์เวชสาร, 2023)
หลักการและวัตถุประสงค์: พยาบาลผู้ตรวจการนอกเวลาราชการเป็นผู้บริหารระดับกลางที่ต้องใช้ความรู้และทักษะด้านการบริหารจัดการ การตัดสินใจแก้ปัญหา การคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และมีวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ในการปรับปรุงงานและหน่วยงาน จึงจำเป็นต้องมีภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของพยาบาลผู้ตรวจการนอกเวลาราชการ แผนกการพยาบาลศัลยกรรมและออร์โธปิดิกส์ และแผนกการพยาบาลจักษุ โสต ศอ นาสิก และลาริงซ์ งานบริการพยาบาล โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงบรรยายในพยาบาลผู้ตรวจการนอกเวลาราชการแผนกศัลยกรรมและออร์โธปิดิคส์ และแผนกการพยาบาลจักษุ โสต ศอ นาสิก และลาริงซ์ จำนวน 135 ราย เก็บข้อมูลระหว่างเดือนสิงหาคม ถึง กันยายน 2565 โดยใช้แบบสอบถามภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ในรูปแบบออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย ผลการศึกษา: ได้รับข้อมูลตอบกลับมาจำนวน 118 ราย คิดเป็นอัตราการตอบกลับร้อยละ 87.41 พยาบาลตรวจการนอกเวลาราชการทั้งสองแผนกมีอายุเฉลี่ย 37.06 ± 8.81 ปี และส่วนใหญ่มีประสบการณ์ทำงานพยาบาล 10-15 ปี ร้อยละ 44.10 ส่วนใหญ่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ร้อยละ 89.00 เป็นพยาบาลผู้ตรวจการนอกเวลาราชการแผนกการพยาบาลศัลยกรรมและออร์โธปิดิกส์ ร้อยละ 48.30 และแผนกการพยาบาลจักษุ โสต ศอ นาสิก และลาริงซ์ ร้อยละ 51.70 มีประสบการณ์การทำงานเป็นผู้ตรวจการนอกเวลา มากกว่า 10 ปี ร้อยละ 59.00 พยาบาลผู้ตรวจการทั้งสองแผนกรับรู้ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของตนเองอยู่ในระดับมากทั้งโดยรวม (ค่าเฉลี่ย = 3.90 ± 0.55) และรายด้านทุกด้าน ได้แก่ ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ด้านองค์ประกอบมุ่งคนและมุ่งสัมพันธ์ (ค่าเฉลี่ย = 4.13 ± 0.56) ด้านทักษะความคิดขั้นสูง (ค่าเฉลี่ย = 3.96 ± 0.54) ด้านความคาดหวังและสร้างโอกาสสำหรับอนาคต (ค่าเฉลี่ย = 3.91 ± 0.60) ด้านความคิดเชิงปฏิวัติ (ค่าเฉลี่ย = 3.85 ± 0.62) ด้านความสามารถในการนำปัจจัยมากำหนดกลยุทธ์ (ค่าเฉลี่ย = 3.80 ± 0.63) และด้านการกำหนดวิสัยทัศน์มี (ค่าเฉลี่ย = 3.74 ± 0.64) สรุป: ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของพยาบาลผู้ตรวจการนอกเวลาราชการทั้งสองแผนกมีค่าเฉลี่ยโดยรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก ด้านการกำหนดวิสัยทัศน์มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ดังนั้นการพัฒนาสมรรถนะภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ด้านการกำหนดวิสัยทัศน์ของผู้ตรวจการนอกเวลาราชการจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพงานบริการการพยาบาล