ผลของไดออสมินต่อโครงสร้างและการทำงานของไตในหนูแรทความดันเลือดสูงเนื่องจากหลอดเลือดแดงที่ไตตีบ - โม้วงษ์ โฉมพิลาศ; เปาะสะเกษ อนุสรณ์; จันโอ บัญญพนต์; เอี่ยมพานิชกุล เมธี; ไชยหงษา ณิศิตา; ราชิวงศ์ ณัฐณิชา; ภักดีโชติ พวงรัตน์; ภู่ทอง โสภิดา; มณีไสย พัชรวิภา (ศรีนครินทร์เวชสาร, 2023)
หลักการและวัตถุประสงค์: ความดันเลืองสูงเนื่องจากหลอดเลือดแดงที่ไตตีบ มีรายงานว่ามีความสัมพันธ์กับการทำงานที่ผิดปกติของหลอดเลือดและไต โดยกลไกที่เกี่ยวข้องอาจเกิดจากภาวะเครียดออกซิเดชัน ไดออสมินเป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่พบมากในพืชตระกูลส้ม มีคุณสมบัติทางชีวภาพมากมาย เช่น คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและลดความดันเลือดสูง อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาผลของไดออสมินใน ความดันเลือดสูงเนื่องจากหลอดเลือดแดงที่ไตตีบ ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของไดออสมินต่อโครงสร้างและการทำงานของไตในหนูแรทความดันเลือดสูงเนื่องจากหลอดเลือดแดงที่ไตตีบ วิธีการศึกษา: การศึกษานี้ใช้หนูแรทเพศผู้สายพันธุ์ Sprague-Dawley น้ำหนัก 150-160 กรัม โดยเหนี่ยวนำให้เกิดความดันเลือดสูงด้วยการผ่าตัดคลิปหลอดเลือดแดงที่ไตให้ตีบ หลังผ่าตัด 3 สัปดาห์ หนูถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม (5 ตัว/กลุ่ม) ได้แก่ กลุ่มควบคุม กลุ่มความดันเลือดสูง (2K-1C) กลุ่มความดันเลือดสูงที่ได้รับสารไดออสมิน 50 และ 100 มก./กก./วัน และกลุ่มความดันเลือดสูงที่ได้รับยาลดความดันเทลมิซาร์แทน 5 มม./กก./วัน เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ความดันเลือดถูกวัดทุกสัปดาห์ เมื่อสิ้นสุดการทดลองตัวอย่างปัสสาวะและไตของหนูทั้งหมดจะถูกเก็บเพื่อนำมาศึกษาทางชีวเคมีและสัณฐานวิทยา ผลการศึกษา: การรักษาด้วยสารไดออสมิน 100 มล./กก./วัน มีผลในการลดความดันเลือดสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในหนูความดันเลือดสูงเนื่องจากหลอดเลือดแดงที่ไตตีบ (p < 0.05) การเพิ่มขึ้นของระดับของมาลอนไดอัลดีไฮด์และซุปเปอร์ออกไซด์ในเนื้อเยื่อลดลงในกลุ่มที่รักษาด้วยสารไดออสมิน 100 มล./กก./วัน (p < 0.05) นอกจากนี้ยังปรับปรุงการทำงานของไตผ่านการเพิ่มขึ้นของครีเอตินินและยูเรียไนโตรเจนในปัสสาวะเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มความดันเลือดสูง (p < 0.05) อีกทั้งยังปรับปรุงโครงสร้างของไตผ่านการลดลงของพื้นที่หน้าตัดของโกลเมอรูลัส กลุ่มหลอดเลือดโกลเมอรูลัส ส่วนของช่องว่างระหว่างพื้นที่หน้าตัดของโกลเมอรูลัสและกลุ่มหลอดเลือดโกลเมอรูลัส และพื้นที่ปริมาตรของไตข้างที่ไม่ได้คลิป (p < 0.05) ขณะที่กลุ่มยาลดความดันเทลมิซาร์แทนนั้นให้ผลไม่แตกต่างจากกลุ่มสารไดออสมิน (100 มก./กก./วัน) สรุป: สารไดออสมินมีฤทธิ์ลดความดันเลือดสูง ปรับปรุงโครงสร้างและการทำงานของไตในหนูแรทความดันเลือดสูงเนื่องจากหลอดเลือดแดงที่ไตตีบ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเกี่ยวข้องกับการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ