The Immediate Effects of Neck and Shoulder Muscle Massage Device Developingfrom Tennis Balls - Tapanya, Weerasak; Sangkarit, Noppharath; Konsanit, Saisunee (Srinagarind Medical Journal, 2017)
Background and Objective: Prolonged working and computer-related seated immobility is a cause of the increasing of neck and shoulder muscle spasm that lead to decrease of cervical range of motion (CROM). Therefore, the propose of this study was to examined the immediate effect of the new massage device developing from tennis ball on visual analogue pain scale (VAS), pressure pain threshold (PPT) and CROM in staff with work-related neck and shoulder muscle pain. Method:Twenty volunteers (5 men and 15 women) aged between 18-45 years old who had neck and shoulder muscle pain and had this symptom for at least 3 months were investigated for VAS, PPT and CROM at before and after self-massage by the new tennis ball massage device immediately. Results:VAS had a significantly decreased (p < 0.01) and significantly increased in PPT (p < 0.01) and either as CROM (flexion, extension and lateral flexion to right after massage (p < 0.05). Conclusion:The new massage device developing from tennis ball could be decreased pain and increased PPT and CROM immediately. ผลเฉียบพลันของอุปกรณ์นวดกดจุดกล้ามเนื้อคอและไหล่ที่พัฒนาจากลูกเทนนิส วีระศักดิ์ ต๊ะปัญญา*, นพรัตน์ สังฆฤทธิ์, สายสุนีย์ คนสนิท 1 สาขาวิชากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา หลักการและวัตถุประสงค์: การนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความตึงตัวของกล้ามเนื้อคอและไหล่ ส่งผลให้เกิดอาการปวดขึ้นและนำไปสู่การลดลงขององศาการเคลื่อนไหวของคอ วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้เพื่อศึกษาถึงผลเฉียบพลันของการนวดกล้ามเนื้อคอและไหล่ด้วยอุปกรณ์นวดด้วยลูกเทนนิสที่ได้พัฒนาขึ้นใหม่ต่อระดับความเจ็บปวด (Visual analogue scale; VAS) ระดับกั้นความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด (Pressure pain threshold; PPT) และองศาการเคลื่อนไหวของคอ (Cervical ROM; CROM) ในบุคลากรวัยทำงานที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอและไหล่จากการทำงาน วิธีการศึกษา: อาสาสมัครจำนวน 20 ราย (เพศชาย 5 ราย หญิง 15 ราย) และมีอาการปวดกล้ามเนื้อคอและไหล่ทั้งสองข้างจากการทำงานมาแล้วอย่างน้อย 3 เดือนถูกวัดระดับความรู้สึกเจ็บปวด ระดับกั้นความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกด และวัดองศาการเคลื่อนไหวของคอ ทั้งก่อนและหลังการนวดด้วยอุปกรณ์นวดที่พัฒนาจากลูกเทนนิสทันที ผลการศึกษา: พบว่าระดับความรู้สึกเจ็บปวดมีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) ระดับกั้นความรู้สึกเจ็บปวดด้วยแรงกดมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) และองศาการเคลื่อนไหวของคอในทิศทางก้มคอ เงยคอและเอียงคอไปทางขวา มีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุป: การนวดด้วยอุปกรณ์นวดที่พัฒนาจากลูกเทนนิสสามารถช่วยลดอาการปวดและเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวของคอในบุคลากรวัยทำงานที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อคอและไหล่จากการทำงานได้ทันทีหลังจากการนวด