Conquering the Iodine Deficiency in the Northeast โครงการเสริมไอโอดีนเสริมไอคิวในเด็กนักเรียน - ปะนะมณฑา, อวยพร (ศรีนครินทร์เวชสาร, 2013)
ไอโอดีนเป็นสารที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งของฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนไทรอยด์เป็นฮอร์โมนสำคัญในพัฒนาการของสมองและร่างกาย การขาดฮอร์โมนทำให้เด็กมีระดับสติปัญญาและการเจริญเติบโตของร่างกายต่ำกว่าปกติ เด็กที่ขาดไอโอดีนมีระดับไอคิวต่ำกว่าเด็กที่ได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอถึง 13.5 จุด โครงการสำรวจสถานการณ์ระดับสติปัญญาเด็กนักเรียนไทยของกรมสุขภาพจิตระหว่างเดือนธันวาคม 2553 ถึงเดือนมกราคม 2554 พบว่า เด็กนักเรียนไทยอายุ 6-15 ปี ทั่วประเทศจำนวน 72,780 คน มีระดับไอคิวเฉลี่ย 98.59 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติแต่ค่อนไปทางต่ำกว่าค่ากลางสากลในปัจจุบันที่ระดับไอคิวเท่ากับ 100 โดยระดับไอคิวนี้ต่ำกว่าประเทศในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาหลีและมาเลเซีย เด็กในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีระดับไอคิวต่ำกว่าเด็กในภาคอื่นๆของประเทศ โดยพบว่า 17 ใน 38 จังหวัดที่เด็กมีไอคิวเฉลี่ยต่ำกว่า 100 อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ