Intracranial Germ cell Tumor - คำวิลัยศักดิ์, พัชรี (Srinagarind Medical Journal, 2013)
มะเร็งกลุ่ม germ cell ในสมองพบได้ร้อยละ 0.4-3.4 ของมะเร็งสมองในกลุ่มผู้ป่วยทางตะวันตก พบได้ 5-8 เท่าในกลุ่มผู้ป่วยทางเอเชียและญี่ปุ่นIntracranial germ cell ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือ pineal และsuprasella และอาจพบได้ทั้งสองตำแหน่ง(bipolar) อาจพบได้ในตำแหน่งอื่นๆเช่น basal ganglia, thalamus และ fourth ventricle พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง มะเร็ง germ cell มักพบในผู้ป่วยเมื่อเริ่มเข้าวัยรุ่น nongerminomatous germ cell มักวินิจฉัยในช่วงอายุน้อย ขณะที่กลุ่ม germinomas มักวินิจฉัยโรคระหว่างอายุ 10-21 ปี