หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทในบุคลากรทางสุขภาพห้องสวนหลอดเลือดหัวใจ: รายงานผู้ป่วย - พงษ์สุธีถาวร, ธิติ; ไกรสร, ภาณุมาศ (ศรีนครินทร์เวชสาร, 2023)
หลักการและวัตถุประสงค์: อาการปวดหลังส่วนล่าง พบได้บ่อยในบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากการทำงานในห้องสวนหลอดเลือดหัวใจ ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ มีการยกของหนักและบุคลากรจำเป็นต้องใส่ชุดตะกั่วกันรังสีเป็นระยะเวลานานต่อวัน จึงพบบุคลากรมีอาการปวดหลังส่วนล่างได้บ่อย และมีบุคลากรสองรายเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการรายงานโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจากการทำงานในห้องสวนหลอดเลือดหัวใจมาก่อน จึงต้องมีการสอบสวนเพื่อวินิจฉัยการเจ็บป่วยจากการทำงานและหาแนวทางป้องกันการเกิดโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจากการทำงาน วิธีการศึกษา: การศึกษาในผู้ป่วยสองรายและมีการสอบสวนโรค โดยใช้วิธีการทางระบาดวิทยาเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค ผลการศึกษา: ผู้ป่วยทั้งสองรายได้รับการวินิจฉัยเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท สาเหตุจากการบาดเจ็บเฉียบพลันจากการยกเครื่องจี้หัวใจและท่าทางที่ไม่เหมาะสมขณะยกและสวมใส่เสื้อตะกั่วเป็นระยะเวลานาน ผลการสอบสวนเพิ่มเติมพบว่าบุคลากรเกินครึ่งหนึ่ง (ร้อยละ 53.6) มีอาการปวดหลังจากการทำงาน สรุป: ผู้ป่วยทั้งสองรายเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจากการทำงาน โดยมีปัจจัยเสี่ยงคือการยกเครื่องจี้หัวใจในท่าทางที่ไม่เหมาะสม แนวทางการป้องกันคือ มีการใช้เครื่องทุ่นแรง ให้ความรู้ท่าทางการทำงานที่ถูกต้อง และมีการเฝ้าระวังอาการปวดหลังส่วนล่างในบุคลากรอย่างต่อเนื่อง