ผลของการใช้ยาอิโตมิเดทเป็นยานำสลบในการใส่ท่อช่วยหายใจแบบฉุกเฉินต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำหลังการใส่ท่อช่วยหายใจในผู้ป่วยสูงอายุ - ตันติบัณฑิต, พรทิพา (ศรีนครินทร์เวชสาร, 2024)
หลักการและวัตถุประสงค์: การใส่ท่อช่วยหายใจแบบฉุกเฉินเป็นการรักษาเพื่อช่วยชีวิตที่พบได้บ่อยในห้องฉุกเฉิน ในปัจจุบันการทำหัตถการดังกล่าวด้วยวิธีการใส่ท่อช่วยหายใจชนิดรวดเร็วถือเป็นวิธีมาตรฐาน ซึ่งยานำสลบที่มักถูกนำมาใช้คือยาอิโตมิเดท เนื่องจากมีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตค่อนข้างน้อยและมีระยะเวลาในการออกฤทธิ์สั้น อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีการศึกษาเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาอิโตมิเดทในกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุค่อนข้างจำกัด วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้จึงต้องการศึกษาผลของการใช้ยาอิโตมิเดทในการใส่ท่อช่วยหายใจแบบฉุกเฉินในผู้สูงอายุต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำหลังใส่ท่อช่วยหายใจ วิธีการศึกษา: การศึกษานี้เป็นการศึกษาแบบย้อนหลังในผู้ป่วยสูงอายุที่ได้รับการใส่ท่อช่วยหายใจแบบฉุกเฉินในห้องฉุกเฉิน ผู้ป่วยถูกแบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับยาอิโตมิเดท และกลุ่มที่ไม่ได้รับยาอิโตมิเดทตามชนิดของยาที่ใช้ในการนำสลบ โดยผลลัพธ์หลักของงานวิจัยคือการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำหลังใส่ท่อช่วยหายใจ และผลลัพธ์รองคือการเริ่มหรือการเพิ่มปริมาณยาตีบหลอดเลือดที่ใช้ภายใน 24 ชั่วโมง การเริ่มการใช้ยาไฮโดรคอร์ติโซนภายใน 24 ชั่วโมง และการเสียชีวิตในโรงพยาบาล ผลการศึกษา: มีผู้ป่วยในการศึกษาทั้งสิ้น 231 ราย โดยแบ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยในกลุ่มที่ได้รับยาอิโตมิเดท 118 และ 113 รายในกลุ่มที่ไม่ได้รับยาอิโตมิเดท มีผู้ป่วย 29 รายในผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับยาอิโตมิเดท และ 18 รายในกลุ่มที่ไม่ได้รับยาอิโตมิเดทเกิดภาวะะความดันโลหิตต่ำหลังใส่ท่อช่วยหายใจ จากการวิเคราะห์โดยการถดถอยโลจีสติกไม่พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของการใช้ยาอิโตมิเดทและการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำหลังใส่ท่อช่วยหายใจในผู้สูงอายุ adjusted odds ratio (AOR) 2.10 (0.94-2.71) p=0.070 อย่างไรก็ตามพบว่าการใช้ยาอิโตมิเดทมีความสัมพันธ์กับ การเริ่มหรือการเพิ่มปริมาณยาตีบหลอดเลือดที่ใช้ภายใน 24 ชั่วโมง การเริ่มการใช้ยาไฮโดรคอร์ติโซน (hydrocortisone) ภายใน 24 ชั่วโมง และการเสียชีวิตในโรงพยาบาล สรุป: การศึกษานี้ไม่พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของการใช้ยาอิโตมิเดทและการเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำหลังการใส่ท่อช่วยหายใจแต่พบว่ามีความสัมพันธ์กับการเริ่มหรือการเพิ่มปริมาณยาตีบหลอดเลือดที่ใช้ภายใน 24 ชั่วโมง การเริ่มการใช้ยาไฮโดรคอร์ติโซนภายใน 24 ชั่วโมง และการเสียชีวิตในโรงพยาบาลในผู้ป่วยสูงอายุ