สัดส่วนการเข้าถึงสิทธิสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุที่มารับบริการในโรงพยาบาลศรีนครินทร์ - ก่อสกุล, สุทธิกานต์; จินดาวงค์, บังอรศรี; ตางจงราช, สุรัสวดี; คูหิรัญญรัตน์, ปิยธิดา; สีอุปลัด, นิพิฐพนธ์ (ศรีนครินทร์เวชสาร, 2024)
หลักการและวัตถุประสงค์: ประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ หน่วยงานรัฐได้จัดให้มีสิทธิสวัสดิการสังคมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ การเข้าถึงสิทธิสวัสดิการยังมีความแตกต่างกันตามบริบท และการจัดการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสัดส่วนการเข้าถึงสิทธิสวัสดิการสังคมและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของผู้สูงอายุที่มารับบริการในโรงพยาบาลศรีนครินทร์ วิธีการศึกษา: การศึกษาเชิงพรรณนา แบบภาคตัดขวาง ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ขนาดตัวอย่าง 165 ราย สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีใช้กรอบเวลาเป็นหน่วยสุ่ม (time frame allocation) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น เก็บข้อมูลระหว่างช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2566 มีค่าสัมประสิทธิ์อัลฟ่าของครอนบาค 0.73 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่ามัธยฐาน และพิสัยระหว่างควอไทล์ ส่วนสถิติเชิงวิเคราะห์ใช้ chi-square และ 95%CI ผลการศึกษา: อัตราตอบกลับร้อยละ 100 ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 56.4 ค่ามัธยฐาน±พิสัยระหว่างควอไทล์ 68.78 ± 11 (ผู้สูงอายุกว่าครึ่งทราบ/เคยใช้สิทธิสวัสดิการสังคมด้านสุขภาพ แต่มีเพียง 1 ใน 4 ของผู้สูงอายุที่ทราบสิทธิสวัสดิการสังคมด้านอื่น ๆ และพบว่าปัจจัยด้าน อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา และปฏิสัมพันธ์ทางสังคม เป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องการเข้าถึงสิทธิสวัสดิการทางสังคม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ p < 0.05 สรุป: ผู้สูงอายุมีสัดส่วนการเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการสังคมด้านสุขภาพมากที่สุด ส่วนมิติด้านสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และการสังคมสงเคราะห์ ผู้สูงอายุยังเข้าถึงได้น้อย จึงควรมีการประชาสัมพันธ์สิทธิสวัสดิการสังคมเพิ่มมากขึ้นโดยผู้นำชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง