ความวิตกกังวลของมารดาก่อนการเจาะน้ำคร่ำและผลลัพธ์ทางคลินิกเพื่อการตรวจวินิจฉัยดาวน์ซินโดรมก่อนคลอดในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ประเทศไทย - หันชะนา, ปวีณา (ศรีนครินทร์เวชสาร, 2024)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความวิตกกังวลก่อนการเจาะน้ำคร่ำและผลลัพธ์ทางคลินิกเพื่อการตรวจวินิจฉัยดาวน์ซินโดรมคลอดด้วยการเจาะน้ำคร่ำ ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเลิงนกทา จังหวัดยโสธร วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาแบบเก็บข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2562 ถึงธันวาคม พ.ศ. 2566 กลุ่มตัวอย่าง 93 ราย แบ่งเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่การตรวจคัดกรอง quadruple test (Q-Test) เป็นบวก 52 ราย และ อายุมากกว่าหรือเท่ากับ 35 ปี 41 ราย ผลการศึกษา: หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มีความกังวลกับการเจาะน้ำคร่ำระดับสูง ร้อยละ 60.22 ยอมรับการเจาะน้ำคร่ำ 64 ราย (ร้อยละ 68.82) ส่วนใหญ่เจาะน้ำคร่ำที่อายุครรภ์ 16-18 สัปดาห์ ร้อยละ 70.97 ตรวจโครโมโซมผิดปกติพบ 6 ราย ร้อยละ 9.38 สรุป: แพทย์ควรสร้างความมั่นใจแก่หญิงตั้งครรภ์และครอบครัวให้สามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง เพื่อลดความเครียด ตลอดจนสามารถเผชิญสถานการณ์และผลการตรวจที่จะเกิดขึ้นและ หาแนวทางในการลดความวิตกกังวลในสตรีตั้งครรภ์ที่รอรับการเจาะตรวจน้ำคร่ำ