หลักฐานเชิงประจักษ์ในการป้องกันความล้มเหลวและการส่งเสริมการอยู่รอดของแผ่นหนังที่ปลูกใหม่ในผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและลำคอที่ได้รับการผ่าตัดด้วยวิธีการย้ายเนื้อเยื่อและหลอดเลือดมาสร้างเป็นแผ่นหนัง - พุทธพฤกษ์, มัณฑนา; เมธากาญจนศักดิ์, นงลักษณ์ (ศรีนครินทร์เวชสาร, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอหลักฐานเชิงประจักษ์ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันความล้มเหลวของแผ่นหนังที่ผ่าตัดปลูกใหม่และการส่งเสริมการอยู่รอดของแผ่นหนังในผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและลำคอมุ่งเน้นการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดเป็นสำคัญ กระบวนการทบทวนวรรณกรรมครั้งนี้ใช้รูปแบบการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ทางการพยาบาลของซูคัพ ในปี ค.ศ. 2000 ซึ่งประกอบด้วย 4 ระยะ ในบทความนี้นำเสนอการใช้รูปแบบการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์เฉพาะในระยะที่ 1 evidence - trigger phase และระยะที่ 2 evidence – support phase เท่านั้น การดำเนินการระยะที่ 2 จากการสืบค้นจากระบบฐานข้อมูลที่สำคัญ ได้แก่ Pub Med, CINAHL, ScienceDirect, Google Scholar และ ThaiJo ได้งานวิจัย 10 เรื่อง อยู่ในระดับ A จำนวน 7 เรื่อง และระดับ B จำนวน 3 เรื่องแล้วนำมาวิเคราะห์และสกัดสาระสำคัญ สรุปประเด็นจากงานวิจัยได้ 3 ประเด็น คือ 1) ปัจจัยที่มีผลต่อการป้องกันความล้มเหลวของแผ่นหนังที่ปลูกใหม่ 2) การติดตามและเฝ้าระวังความล้มเหลวของแผ่นหนังที่ปลูกใหม่ และ 3) การประเมินและส่งเสริมการอยู่รอดของแผ่นหนังที่ปลูกใหม่ ผลจากการทบทวนได้วิธีปฏิบัติเหมาะสมในกิจกรรมการพยาบาลป้องกันความล้มเหลวของแผ่นหนังและการส่งเสริมการอยู่รอดของแผ่นหนังที่ปลูกใหม่สามารถนำไปใช้ในคลินิกได้