ข้อเสนอแนะด้านวัสดุภูมิปัญญาท้องถิ่นและกระบวนการก่อสร้าง บ้านดิน: กรณีศึกษาอาคารเพื่อกิจกรรมนักศึกษา - พัฒนานุโรจน์, ปกรณ์; ศรีมันตะ, นิโรธ; วนสันเทียะ, เดชณรงค์ (Journal of SciTech-ASEAN, 2022)
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเรื่องการศึกษาวัสดุและภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อพัฒนามาตรฐานการสร้างบ้านดิน เพื่อสร้างองค์ความรู้ในการสร้างที่อยู่อาศัยโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ ให้ชุมชนได้เห็นคุณค่าของวัสดุและการผสมผสานเทคโนโลยีชาวบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงการปรับปรุงพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีการสร้างบ้านดินให้เกิดรูปแบบมาตรฐานและสอดคล้องกับความต้องการของชุมชน โดยการทำการทดสอบคุณภาพมาตรฐานของวัสดุอิฐดินดิบอย่างง่ายที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านดิน และการทดลองกระบวนการก่อสร้างบ้านดินบนสถานที่จริง ซึ่งผลการวิจัยสรุป 2 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ (1) ผลการทดสอบคุณภาพและมาตรฐานวัสดุสำหรับก่อสร้างบ้านดิน คือ อัตราส่วนผสม (ดินเหนียว:ฟาง:แกลบ:ทราย) 1:4:4:2 ซึ่งมีน้ำหนักอิฐดินดิบต่อก้อน เบาและให้ความแข็งแรงที่ดี และใช้วัสดุท้องถิ่นที่ประหยัดต้นทุนเป็นอย่างดี และ (2) ผลการศึกษากระบวนการก่อสร้างบ้านดินเชิงสร้างคุณค่า คือ ข้อเสนอแนะด้านหลักการออกแบบ ด้านการก่อสร้าง และด้านการประยุกต์ใช้และตกแต่งบ้านดิน