ฤทธิ์ต้านการอักเสบของโสม Anti-inflammatory of Ginseng - เวชวิทยาขลัง เพ็ญพรรณ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2013)
โสมเป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ป้องกันและรักษาโรคมาอย่างยาวนาน โสมมีข้อบ่งใช้ในการรักษาที่หลากหลาย จากการศึกษาพบว่าโสมสามารถควบคุมการอักเสบ โดยสารออกฤทธิ์เป็นสาร saponin กลุ่ม protopanaxdiol และ protopanaxtriol ซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์ในการยับยั้งการอักเสบที่เนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกันที่ติดตัวมาแต่กำเนิดต่อการสังเคราะห์ proinflammatory cytokines, ยับยั้งระบบ complement ชนิด classic pathway, ยับยั้งการสังเคราะห์เอนไซม์ nitric oxide synthase, cyclooxygenase และ indoleamine 2,3-dioxygenase และต้านการอักเสบจากอนุมูลอิสระได้ โสมจึงมีแนวโน้มที่ดีที่จะนำมาใช้ในการป้องกันและรักษาโรคอันเกี่ยวเนื่องกับการอักเสบ