การทดสอบความเหมาะสมของระบบในวิธีทางโครมาโทกราฟี - ศรีพงษ์ ลาวัลย์ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
การทดสอบความเหมาะสมของระบบ (system suitability testing) ของวิธีทางโครมาโทกราฟี เป็นงานที่ต้องทำเป็นประจำก่อนการวิเคราะห์ด้วยวิธีในตำรายาพารามิเตอร์ต่าง ๆ ใช้พิจารณาความเหมาะสมของระบบโครมาโทรกราฟีที่อยุ่ในตำรายา และรวมถึงวิธีที่พัฒนาขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตำรายาของประเทศสหรัฐอเมริกา ฉบับปี ค.ศ.2008 (usp 31) ได้ออกเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงสภาวะการวิเคราะห์มากที่สุด (maximum variation ) สำหรับวิธีทางโครมาโทกราฟี คือ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงสภาวะการวิเคราะห์แล้วสามารถทำการทดสอบความเหมาะสมของระบบได้โดยไม่ต้องทำการตรวจสอบความถูกต้องของวิธี บทความนี้เป็นการนำเสนอความหมายพรารามิเตอร์ทางโครมาโทกราฟี วิธีการทดสอบพรามิเตอร์ เกณฑ์การพิจารณาของการทดสอบความเหมาะสมของระบบ และเกณฑ์การเปลี่ยนแปลงสภาวะการวิเคราะห์มากที่สุดในUSP 31