Medication Reconciliation กับมาตรฐานโรงพยาบาลและการบริการสุขภาพ - แซ่ผ้าง คฑามาศ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
กระบวนการ Medication Reconciliation เป็นกระบวนการที่สามารถลดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา (Adverse drug event,ADE ) และความคลาดเคลื่อนทางยา (Medication Error) โดยเฉพาะในจุดที่มีการเปลี่ยนการรักษา ประกอบด้วยขั้นตอนสำคัญ 4 ขั้นตอน ได้แก่ Verification,Clarification,Reconciliation และ Transmission ในต่างประเทศ เช่น ในแระเทสอเมริการและแคนาดา ได้กำหนดให้กระบวนการ Medication Reconciliationเป็นมาตรฐานในโรงพยาบาลที่ต้องปฏิบัติ และหนึ่งในมาตรฐานด้านยาที่กำหนดในมาตรฐานโรงพยาบาลและบริการสุขภาพฉบับเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี กำหนดให้มีกระบวนการในการระบุบัญชีรายการยาที่ผู้ป่วยได้รับอย่างถุกต้องแม่นยำ และใช้บัญชีรายการนี้ในการให้ยาที่ถุกต้องแก่ผู้ป่วยในทุกจุดของการให้บริการ มีการเปรียบเทียบัยชีรายการยาที่ผู้ปี่วยกำลังใช้กับคำสั่งแพทย์ทุกครั้งเมือมีการรับไว้ ย้ายหอผู้ป่วย และ/หรือจำหน่วย โดยผลลัพธ์จะออกมายั่งยืนได้ต้องอาศัยทีมสหวิชาชีพ เพื่อให้เห็นปัญหาและพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง