Clopidogrel Resistance:Mechanism,ClinicalImpact amd Management - ไซก๊วย วีณา (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
Clopidogrel เป็นยาต้านเกล้ดเลือดที่ใช้อย่างแพร่หลายในการบำบัดรักษาโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดสมองอุดตัน ปัจจุบันพบอัตราการใช้ยาที่สูงขึ้น จึงพบอุบัติการณ์ Clopidogrel Resistance หรือภาวะดื้อยาต่อการตอบสนองของยาเพิ่มมากขึ้นตามไปเ้วย การตอบสนองต่อ Clopidogrel ที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล สามรถอธิบายได้จากหลายกลไก ได้แก่ ปริมารยาที่ถูกดุดซึึมเข้าสุ่กระแสเลือด อันตรกิริรยากับยาอื่น ความแตกต่างทางพันธุกรรมของระบบเอนไวมื"วโตดครมพี 450 (CYP450) และความผันแปรทางพันธุกรรมของ P2Y2 ซึ่งเป็นตัวรับของยา ภาวะ Clopidogrel Resistance ก่อให้เกิดผลกระทบทางคลีนอคที่รุนแรงแก่ผู้ป่วยได้ โดยเฉพาะในรายที่ได้รับการผ่าตัดโดยการใส่ขดลวดเปิดทางของหลอดเลือดหัวใจ เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันบริเวณที่ใส่ขดลวด นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย นำไปสุ่การเสียชีวิตได้ จึงมีความจำเป็นในการวินิจฉัยดังกล่าวในผู้ปวยแต่ละรายให้ทราบโดนเร็วและจัดการแก้ไขอย่างเหมาะสมที่สุด