หลักการบริหารองค์กรที่เภสัชกรควรรู้ - ฉัตรทนานนท์ อภิสิทธิ์ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
ในยุคของการแข่งขันนี้ ผู้บริการเป็นผุ้มีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จและความอยุ่รอดขององค์กร เนื่องจากสถานการ์ของโลกในปัจจุบันมีการะัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารทางด้านวิทยาศาสตร์ในด้านต่างๆ ก่อให้เกิดความเจริญก้าวหน้าอย่างมาก ส่งผลให้ผู้บริโภคทั่วโลกมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ผู้บริหารองค์กรทางการแพทย์ในปัจจุบันจึงต้อวมุ้งเน้นการบริหารให้ทีประสิทธิภาพภายใต้ทรัพยารที่มีจำกัด และปรับเปลี่ยนองคืกรเพื่อสร้างความแตกต่างให้เหนือคู่แข่ง ดังนั้นเภสัชกรผู้บริหารจึงต้องเข้าใจถึงหน้าที่และกระบวนการบริหาร บทบาทของผู้นำ ทักษะหลักในการบริหาร การมีภาพลักษณ์ที่ดี รวมทั้งการใช้หลักธรรมในการบริหารองค์กร เภสัชกรผู้บริหารที่ดีต้องมีความสามารถในการนำและพัมนาผู้ใต้บังคับบัญชาให้ปฏิบัติงานได้บรรลุตามเป้าหมายองค์กร ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ภายใต้ภาวะแวดล้อมที่มีการแข่งขันที่รุนแรงอย่างเช่นในปัจจุบัน