การให้การบริการด้านการแพทย์แผนไทยในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข - นิยมศิลป์ ธีรยา (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
การแพทยืแผนไทยเป็นการแพทยืแผนเดิทที่ได้รับการสนับสนุนให้เป็นทางเลือกในการรักษาโรคและฟ้นฟูสภาพความเจ้บป่วยแก่ประชาชน โดยอาจมีการใช้ผสมผสานกับการแพทย์แผนปัจจุบัน การแพทย์แผนไทยมีความสำคัญชัดเจนขึ้นในปี พ.ศ. 2545 มีการจัดตั้งกรมการพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และมีการจัดทำนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อกระตุ้นให้มีการใช้การแพทยืแผนไทยเพิ่มขึ้น รุปแบบการให้บริการนั้น ผู้ป่วยสามารถรับบริการแพทย์แผนไทยได้โดยการส่งต่อจากแพทยืแผนปัจจุบัน หรือการรับบริการด้วยตนเอง ในปัจจุบันแพทย์แผนไทยร้อยละ 90 ของโรงพยาบาลรัฐทั่วประเทสมีการให้บริการด้านการแพทย์แผนไทยตั้งแต่ระดับ 2 ขึ้นไป คือ มีการนวดไทย การอบประคบสมุนไพร และการจ่ายยาสมุนไพร โดยมีแพทย์อายุรเวทหรือเจ้าหน้าที่แพทย์แผนไทยเป็นผู้ให้บริการ อย่างไรก็ตามการบริการแพทย์แผนไทยยังไม่บรรลุเป้าหมายที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้ โดยเฉพาะในเรื่องมูลค่าการใช้ยาสมุนไพรในโรงพยาบาล จึงควรมีการกระตุ้นให้บุคลากรทางการแพทยืมีการส่งใช้บริการด้านการแพทย์แผนไทยมากขึ้น