การตรวจสอบทางเคมี:แนวทางเบื้องต้นเพื่อการค้นหาสารใหม่จากธรรมชาติ - ใยภักดี ปนัดดา (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
ได้มีการพัฒนาและประยุกต์ใช้วิธีการตรวจสอบทางเคมีเพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้นสำหรับการค้นหาสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติชนิดใหม่ได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ การตรวจสอบทางเคมีเป็นวิธีการที่อาศัยเทคนิครงคเลขผิวบางในการตรวจวิเคราะห์ลักษณะของ metabolic finger-print ที่เป็นลักษณะเฉพาะและแสดงภึงกลุ่มทางเคมีของสารเมตาบอไลต์ที่พบได้ในสารสกัดหยาบแต่ละชนิด ข้อมูลที่ได้สามารถนำมาประกอบการคัดเลือกและจำแนกแหล่งธรรมชาติที่มีศักยภาพและอาจนำไปสู่การค้นพบสารต้นแบบชนิดใหม่ที่นำไปใช้พัฒนาเป็นยาได้ต่อไป