เทคโนโลยีการวิเคราะห์กระบวนการตอนที่ 2. การนำมาใช้ในการผลิตยา - ศรีพงษ์, ลาวัลย์ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
การนำเทคโนโลยีการวิเคราะห์กระบวนการ (Process Analytical Technology, PAT) มาใช้ในกระบวนการผลิตยานั้น สามารถประยุกต์ใช้ได้ในกระบวนการ ตั้งแต่การออกแบบเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ การตรวจติดตามวัสดุ วัตถุดิบ กระบวนการผลิต การควบคุมคุณภาพรวมถึงการปลดปล่อยผ่านตามเวลาจริง บทความนี้เป็นการนำเสนอตัวอย่างของการประยุกต์ใช้ PAT และเทคนิคการวิเราะห์ที่นิยใใช้