ยาต้านการแข็งตัวของเลือด - วัฒนสมบัติ, สุภารัตน์ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
Wafarin เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการป้แองกันและรักษาภาวะอุดตันของหลอดเลือด เนื่องจากเป็นยาที่มีดัชนีในการรักษาแคบ ทำให้ต้องระมัดระวังในการใช้ยาเพื่อให้มีประสิทะิภาพและปลอดภัย ทั้งนี้เพราะอาจพบปัญหา ได้แก่ ภาวะแทรกว้อนของการเกิดเลือดออก คววามไม่สะดวกในการเจาะเลือดหรือมติดตามผลการใช้ยา ความซับซ้อนของอันตรกิริยาของ Wafarin กับภาวะโรคของผุ้ป่วย ยาอื่นที่ผู้ป่วยได้รับล อาหาร เป็นต้น บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่มีความสำคัญในแง่วิชาการ ได้แก่ เภสัชวิทยาของยา Wafarin การตดตามผลการรักษาของยาและแนวทางในการปรับขนาดยา แนวทางการแก้ไขฤทธิ์ของยา Wafarin และข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการดูแลผู้ป่วยที่ไเ้รับยานี้ เพื่อให้ผู้อ่านสามาถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้ในการดูแลผู้ป่วยและส่งเสริมให้เกิดการใช้ยาอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดผลเสียหรือภาวะแทรกว้อนที่น้อยที่สุด