ระบบนำส่งยาชนิดลอยตัว - อัศวเหม, ชวาสินี (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
ระบบนำส่งยาชนิดลอยตัวเป็นรูปแบบหนึ่งของระบบนำส่งยาชนิเพิ่มระยะเวลาคงอยุ่ในกระเพาะอาหาร เป็นระบบนำส่งยาที่มีการออกแบบให้สามารถคงอยุ่ได้ในกระเพาะอาหารเป็นระยะเวลานานตามที่ต้องการ โดยอาศัยคุณสมบัติของการลอยตัวอยุ่ได้ในของของเหลวในกระเพาะอาหาร เพื่อส่งเสริมให้เกิดการดูดซึึมหรือการออกฤทธิ์เฉพาะที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบนำส่งยาชนิดลอยตัวมีทั้งในรูปแบบระบบหนึ่งหน่วย และระบบหลายหน่วย กลไกในการส่งเสริมให้เกิดการลอยตัวที่ใช้ ได้แก่ ระบบฟองฟุ่และระบบที่ไม่ใช่ฟองฟู่ ซึ่งแต่ละวิธีอาศัยหลักการและองคืประกอบของระบบที่แตกต่างกัน ดังนั้นการมีคงามรู้พื้นฐานเกี่ยวกับระบบนำส่งยาชนิดลอยตัวในภาพรวม จะมีประโยชน์ในการพัฒนาสุตรตำรับให้ได้มาซึ่งระบบนำส่งยาที่มีประสิทธิภาพต่อไป