การทบทวนวรรณกรรมของความรับผิดชอบของธุรกิจต่อสังคม และตัวอย่างกรณีศึกษาความรับผิดชอบของธุรกิจยาต่อสังคม - แย้มประชา, ช่อทิพย์; ต ศรีวงษ์, บุรินทร์ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
ที่ผ่านมาการเจริญเติบโตของธุรกิจหนึ่งๆ มาจากการพัฒนาองค์กรให้มีความ “เก่ง” อยู่ในตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไปโลกได้ตระหนักแล้วว่า แท้จริงแล้วการพัฒนาองค์กรให้มีความ “ดี” อยู่ในตัว จะก่อให้เกิดความยั่งยืนของธุรกิจนั้นๆและ CSR ก็เป็นแนวความคิดของธุรกิจเพื่อพัฒนาให้เป็นองค์กรที่ดี เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของทั้งธุรกิจเอง รวมถึงสังคม และสิ่งแวดล้อม ความรับผิดชอบของธุรกิจต่อสังคม(CSR-Corporate Social Responsibility) หมายถึง การดูแลรักษาไม่เฉพาะในส่วนที่เป็นกิจการ แต่ยังแผ่ขยายกว้างออกไปครอบคลุมในส่วนที่เป็นผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมดที่อยู่โดยรอบกิจการด้วยเงื่อนไขของคุณธรรม ความรับผิดชอบของธุรกิจต่อสังคมให้ความสำคัญกับ "คุณภาพ" ของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจว่าสำคัญมากกว่ากว่า "อัตรา" การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งแนวคิดนี้ทำให้เกิดการพัฒนาของธุรกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ก่อนหน้านี้เรามักเห็นกิจกรรม CSR มากมายบางธุรกิจ เช่น เหล้า บุหรี่ หรือที่เรียกว่าธุรกิจบาปเพื่อสร้างภาพพจน์ที่ดีขึ้นของบริษัทในองค์รวม ในปัจจุบันเราจะเห็นกิจกรรม CSR เพิ่มขึ้นมากมายในแทบทุกธุรกิจรวมถึงธุรกิจยาก็ได้มีการทำกิจกรรม CSR ในหลายรูปแบบและได้รับรางวัลจากสถาบันเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมหลายสถาบัน