สเปกโทรโฟโตเมตรีเชิงอμนุพันธ์ในงานเภสัชวิเคราะห์ - ศรีพงษ์, ลาวัลย์ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
สเปกโทรโฟโตเมตรีเชิงอนุพันธ์ถูกนำเสนอครั้งแรกในปี 1953 ต่อมาเมื่อเทคโนโลยี ไมโครคอมพิวเตอร์มีการพัฒนามากขึ้น ทำให้การคำนวณและแสดงสเปกตรัมเชิงอนุพันธ์อันดับหนึ่ง อันดับสอง และอันดับสูงขึ้นไปสามารถทำได้ง่ายสะดวกรวดเร็ว จึงมีการนำวิธีสเปกโทรโฟโตเมตรีเชิงอนุพันธ์มาประยุกต์ใช้ในงานวิเคราะห์ด้านต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในงานด้านเภสัชวิเคราะห์ สามารถใช้ได้กับการวิเคราะห์ตำรับยา การทดสอบการละลายของยาเม็ด การวิเคราะห์สารปนเปื้อน รวมทั้งการวิเคราะห์ในการศึกษาความคงสภาพยา บทความนี้นำเสนอหลักการของวิธีสเปกโทรโฟโตเมตรีเชิงอนุพันธ์ ข้อดี ข้อเสียของวิธี การวิเคราะห์ด้วย สเปกโทรโฟโตเมตรีเชิงอนุพันธ์ และการประยุกต์ใช้วิธีสเปกโทรโฟโตเมตรีเชิงอนุพันธ์ในงาน เภสัชวิเคราะห์ประเภทต่าง ๆ