การค้นพบยาจากการสลายตัวของสาร - ลิ้มมัทวาภิรัติ์, ชุติมา (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
ยาและสารประกอบหลายชนิดจะสลายตัวได้ในระหว่างการเก็บรักษา ซึ่งสภาวะการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม เช่น ความร้อน ความชื้น แสง ความเป็นกรด-ด่าง ออกซิเจน เอนไซม์ และจุลินทรีย์ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสลายตัวของยาและสารประกอบ นอกจากนี้ในขบวนการค้นพบยาในระหว่างขั้นตอนการแยกสารให้บริสุทธิ์ด้วยเทคนิคทางโครมาโตกราฟฟี การทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ และปฏิกิริยาการสังเคราะห์สารในสภาวะต่าง ๆ ล้วนส่งผลให้เกิดการสลายตัวของสารประกอบทั้งสิ้น การสลายตัวของยาหรือสารประกอบอาจทำให้เกิดสารพิษที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต หรืออาจเพียงแค่ทำให้คุณสมบัติทางกายภาพเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเท่านั้น อย่างไรก็ตามขบวนการสลายตัวของสารประกอบก็อาจมีประโยชน์ในเชิงการค้นพบยาใหม่ เพราะผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากขบวนการสลายตัวอาจเป็นสารใหม่ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่น่าสนใจ ในปัจจุบันได้มีบริษัทยาหลายแห่งที่ริเริ่มจัดทำฐานข้อมูลหรือเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการสลายตัวของยาและสารประกอบชนิดต่าง ๆ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการทำวิจัยหรือการค้นพบยาใหม่ต่อไปในอนาคต ในที่นี้จะขอกล่าวถึงตัวอย่างขบวนการสลายตัวของยาและสารประกอบที่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีพิษและผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพเป็นยาใหม่ รวมทั้งปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อการสลายตัวของยาและสารประกอบ