ระบบนำส่งยาสู่เป้าหมาย - นันทานิช, จุไรรัตน์ (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
การพัฒนาระบบนำส่งยาสู่เป้าหมายในรุปแบบต่าง ๆโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการักษาและลดอาการไม่พึงประสงค์หรืออาการข้งเคียงจากยา มีหลายแบบทั้งในรูปโปรดรักส์ ระบบนำส่งยาผ่านช่องภายในร่างกายระบบนำส่งยาตามธรรมชาติ ระบบนำส่งยาแบบกัมมันต์และระบบนำส่งยาแบบกายภาพ โดยเตรียมรูปแบบยาที่เหมาะสมต่างๆ ทั้งที่เป็นรูปแบบที่เตรียมโดยวิธีดั้งเดิม เช่น ยาเม็ด ยานำ้ อิมัลชัน และรูปแบบที่เตรียมโดยเทคนิคเฉพาะที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ยามีอนุภาคเล็ก ได้แก่ ยารูปคอลลอยด์ เช่นไลโปโซม นาโนพารืติเคิล นาโนสเฟียร์ ไมโครสเฟียร์ เป็นต้น ระบบนำส่งยาโดยใช้เม็ดเลือดแดง โมโนโคลนอลแอนติบอดี ยาที่จับกับไลแกน หรือเวกเตอร์ที่เหมาะสมเพื่อสามารถนำส่งยาหรือ DNA ผ่านตัวรับจำเพาะของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ เช่น ตับ ม้าม ไต ปอด และสมองเป็นต้น รวมทั้งระบบนำส่งยาสู่เป้าหมายโดยอาศัยปัจจัยางกายภาพจากภายนอก เช่น การใช้สนามแม่เห,็กในการนำส่งอนุภาคของยาผสมแม่เหล็กไปสุ่อวัยวะเป้าหมาย การใช้ความร้อน และแสง