การศึกษาคุณสมบัติของไลโปโซมสำหรับระบบนำส่งยาผ่านทางผิวหนัง CHARACTERIZATION OF LIPOSOMES FOR TRANSDERMAL DRUG DELIVERY SYSTEM - RANGSIMAWONG, WORRANAN; NGAWHIRUNPAT, TANASAIT (Thai Bulletin of Pharmaceutical Sciences, 2015)
ไลโปโซมได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในการนำมาใช้เป็นระบบนำส่งยา ในหลายการศึกษามีการใช้ไลโปโซมเป็นตัวพาสำหรับระบบนำส่งยาผ่านทางผิวหนัง โดยคุณสมบัติทางเคมีกายภาพของไลโปโซม เช่น จำนวนชั้นของผนัง ความยืดหยุ่น ขนาด และประจุ เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับประเมินคุณสมบัติในการนำส่งยาทางผิวหนัง ในบทนิพนธ์ปริทัศน์ได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับ การศึกษาคุณสมบัติของโครงสร้างของไลโปโซม โดยใช้เทคนิคการกระเจิงแสงเพื่อวัดขนาดอนุภาคและประจุที่ผิว การใช้เทคนิคทางสเปคโทรสโกปีเพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมของผนังสองชั้นไลโปโซม และการศึกษาคุณสมบัติของการซึมผ่านผิวหนังทำได้โดยใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องกราดด้วยเลเซอร์ ซึ่งจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งและช่องทางการซึมผ่านผิวหนังของสารเรืองแสงในผิวหนัง