การศึกษาความเค้นเฉือนและความหนืดเฉือนของดินในแปลงเกษตรโดยใช้วิธีการทะลุทะลวงของกรวย - RAYANASUK, KRIENGKRAI (วารสารสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย, 2017)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาค่าความเค้นเฉือนและค่าความหนืดเฉือนของดินในแปลงเกษตร โดยใช้วิธีการทะลุทะลวงของกรวย ซึ่งเป็นวิธีที่กำหนดให้ใช้ในมาตรฐานอังกฤษ (BS 1377; 1975) และนำมาประยุกต์ในการทดลองหาค่าความเค้นเฉือนและค่าความหนืดเฉือนของดิน ตัวอย่างดินในแปลงเกษตรที่ใช้เป็นดินร่วนปนทราย มีขีดจำกัดเหลว (liquid limit) เท่ากับ 24.10% และพิกัดพลาสติก (plastic limit) เท่ากับ 9.50% ทำการวัดระยะจมลงไปในดินของกรวย คำนวณหาความเค้นเฉือน และความหนืดเฉือน ผลการศึกษา พบว่า ค่าความเค้นเฉือนของดินมีค่าแปรผกผันกับระยะจมของกรวย และแปรผันตามน้ำหนักของกรวย ส่วนค่าความหนืดเฉือนของดินจะลดลงในลักษณะเป็นเส้นโค้งที่มีค่าลดลงแบบเอกซ์โพเนนเชียลเมื่อเทียบกับค่าดัชนีสภาพความเหลวมีค่าเพิ่มขึ้น ดังนั้น วิธีการทะลุทะลวงของกรวยสามารถนำไปใช้หาค่าความเค้นเฉือนและค่าความหนืดเฉือนที่ความชื้นของดินในแปลงเกษตรตามสภาพจริงได้ และนำข้อมูลที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในงานทางวิศวกรรมเกษตรด้านต่างๆ ต่อไป